Nước nhiễm sắt, nước nhiễm phèn và tác hại khó lường

Nước nhiễm sắt, nước nhiễm phèn tác tác hại khó lường đến với sức khỏe của mọi người

Nước nhiễm sắt hay nhiễm phèn theo cách gọi của một vài nơi là hiện tượng nước nhiễm phải sắt 2+ ( Fe 2+).Nguồn nước nhiễm sắt khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu , làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống

  • Theo QCVN 01-1:2018/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt,  Hàm lượng sắt tối đa trong nước không được vượt quá 0,5 mg/L.
  • Theo QCVN 6-1: 2010/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng sắt tối đa trong nước ăn uống không được vượt quá 0,3 mg/L.

Để biết nguồn nước có bị nhiễm sắt hay không, bạn có thể thực  hiện dễ dàng thông qua 3 cách sau:

  • Nhận biết bằng cảm quan: Nguồn nước bị nhiễm sắt thường có mùi tanh hôi. Khi để nước trong chậu khoảng từ 10-30 phút, nước bắt đầu chuyển sang màu vàng đục, nổi váng.
  • Thử bằng nhựa chuối: Đổ một ít nước vào cốc, sau đó một ít nhựa chuối. Nếu cốc nước ngả màu đậm thì nguồn nước nhiễm sắt.
  • Thử bằng nước chè: Đổ một cốc nước chè và nước giếng vào  nhau, nếu nước chuyển màu tím đen thì chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm sắt nặng.
     

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm sắt , nước nhiễm phèn với sức khỏe:

Sử dụng nước nhiễm sắt phèn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn gây nên tình trạng đau bụng khó tiêu . Sử dụng nước nhiễm sắt nặng lâu ngày suy gan, các bệnh liên quan đến tim mạch, các vấn đề về dạ dày, bệnh về da…làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư.

Nước nhiễm sắt , phèn lâu ngày cũng gây nên các kết tủa gây tắc đường ống, tốn nhiên liệu trong quá trình đun nấu. Với những người làm công nghiệp thì nước nhiễm sắt, nhiễm phèn là một trong những điều phiền toái gây tốn chi phí liên quan đến vận hành.

Với nông nghiệp , các vùng phía nam nước ta đặc biệt là đồng bằng sông cửu long khu vực đất , nước nhiễm phèn nhiều khiến việc trồng và canh tác các loại cây trở nên khó khăn.Ở những vùng này để có nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt cũng là một vấn đề nan giải trong quá trình sử dụng nước sạch.

Cách khắc phục hiện tượng nước nhiễm sắt, phèn.

 Cách loại bỏ sắt trong nước bị nhiễm sắt

Tùy theo tính chất, mức độ và nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, người dân có thể tự xử lý nước tại hộ gia đình bằng phương pháp đơn giản. Có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước hiệu quả và chi phí phù hợp như sau:

Giàn mưa

– Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt.
– Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt và nâng độ pH.
– Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc

Bể lọc tự xây

– Mục đích là lọc cặn, độ đục, chất hữu cơ, làm trong nước, khử mùi (mùi bùn đất, mùi chất hữu cơ).
– Hướng dẫn làm bể lọc tự xây khử sắt.

Khử trùng nước

–  Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng

Sử dụng thiết bị lọc chuyên xử lý sắt phèn

Các loại vật liệu chuyên lọc sắt , phèn hiện nay trên thị trường có khá nhiều, giá cả không quá cao so với mức thu nhập của người dân. Một số loại vật liệu lọc sắt, mangan như hạt brim , hệ thống tháp lọc …

Birm filtration media for water purification system

Bên trên là một số thông tin về nước nhiễm sắt , nước nhiễm phèn và ảnh hưởng của nước nhiễm sắt phèn với sức khỏe và sinh hoạt của mọi người.

https://swatec.vn/lien-he


CÔNG TY CỔ PHẦN SWATEC VIỆT NAM

Hà Nội: Số 21 Manor 1Str, khu đô thị The Manor Central Park, P.Đại Kim ,Q.Hoàng Mai
Tp Hồ Chí Minh: Số nhà 16 đường số 7 khu cityland center hill
Điện thoại: 0862.712.138
Email: contact.swatecvn@gmail.com

Bài viết liên quan