Than hoạt tính vật liệu thần kỳ cứu sống hàng triệu người

Than hoạt tính là gì? , tính năng của than hoạt tính

Trong các loại vật liệu lọc nước hiện nay trên thị trường thì than hoạt tính là một loại vật liệu rẻ tiền cần thiết cho các thiết bị lọc . Vậy than hoạt tính là gì và có những khả năng gì mà lại được sử dụng nhiều như vậy.

Từ cách đây hàng ngàn năm con người đã biết sử dụng than để lọc nước và loại bỏ chất độc.Đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của than nói chung và than hoạt tính nói riêng. Than hoạt tính là than gỗ được tạo ra trong quá trình đốt cháy yếm khí. Sau khi đợi than nguội ta sẽ có than hoạt tính. Ngày nay với công nghệ hiện đại hơn chúng ta đã có thể tạo than hoạt tính nhanh hơn và triệt để hơn.

 

Hiện nay than hoạt tính có 5 dạng vật lý phổ biến:

  • dạng bột
  • dạng viên
  • dạng nén
  • dạng trụ
  • dạng tấm

Than hoạt tính nhờ các vết nứt, lỗ nhỏ sẽ dễ dàng hấp thụ vật lý các tạp chất, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm như Clo, Benzen trong nước và khí SO2, CO2, H2S trong không khí, khiến các chất này bám dính trên bề mặt của carbon. Diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh.

Với tính chất hấp thụ của mình, than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ứng dụng xử lý nước

Than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước, được ứng dụng trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.

Ứng dụng trong xử lý khí thải, khử mùi

Than hoạt tính được sử dụng khử mùi rộng rãi trong máy khử mùi nhà bếp, khử mùi trong xử lý nước thải và nước uống tinh khiết, khử mùi và diệt khuẩn trong máy lạnh, xử lý khí thải trong công nghiệp

Ứng dụng trong y tế

Than hoạt tính điều trị hiệu các chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc…nhờ hấp thụ các chất có hại cho cơ thể và thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa.

Với cách chế tạo đơn giản, ứng dụng của than hoạt tính trong thực tế đời sống còn rất nhiều mảng khác nhau. Là một trong những loại vật liệu phổ biến, than hoạt tính có thể loại bỏ hầu hết các chất độc trong nước khi cho nguồn nước chảy qua. Bên trên là một số thông tin về than hoạt tính cũng như ứng dụng của than hoạt tính.Hãy cùng theo dõi Swatec để có nhiều hơn kiến thức về nước sạch.

 

 

Bài viết liên quan