Khuẩn Coliform là gì ? Ảnh hưởng của chỉ số coliform với sức khỏe.

Khuẩn Coliform là gì ? Ảnh hưởng của chỉ số coliform với sức khỏe.

Khuẩn coliform là một trong những chỉ số sinh vật được lưu ý trong các chỉ số nước sạch. Vậy colifrom là gì , số lượng coliform trong nước có ảnh hưởng gì? trong 99 chỉ số về nước sạch thì Coliform là chỉ số sinh vật được quan tâm nhất, vậy coliform là gì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.Mọi người hãy cùng Swatec tìm hiểu về khuẩn coliform.

 

Coliform là một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí sống được trong môi trường không có oxi và khả năng nhân đôi trong vòng 24h nếu gặp môi trường thích hợp. Đặc biệt nhiệt độ từ 35 – 37 độ C

 • Trong nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT): Hàm lượng Coliform tổng số là 0 vi khuẩn/100ml;
 • Trong nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT): Hàm lượng Coliform tổng số được cho phép là 50 vi khuẩn/100ml;
 • Trong nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT): Hàm lượng Coliform được cho phép là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.

 


Khi nhiễm coliform Đến khi phát bệnh, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng không rõ ràng như: Tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mệt mỏi, sốt,… Triệu chứng bệnh không đặc hiệu nên dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Coliform có thể gây ra các rối loạn tạo nên chứng tiêu chảy gây mất nước, rối loạn máu, suy thận hay thậm chí là tử vong.

nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiễm coliform 

 • Xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và phân động vật không đúng cách, không đúng quy trình chuẩn khiến cho chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất, thấm vào các mạch nước ngầm và khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform
 • Các nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa xử lý triệt để vi khuẩn Coliform;
 • Nguồn nước giếng chưa xử lý vì nguồn cung cấp nước giếng chính là các mạch nước ngầm đã bị ngấm vi khuẩn Coliform;
 • Nước máy nhiễm khuẩn Coliform do chảy qua các đường ống cũ, bị gỉ sét do thời gian sử dụng quá dài;
 • Nước mưa chưa qua xử lý.

 

Cách tiêu diệt và phòng tránh khuẩn Coliform trong nước :

 • Nếu nước giếng, nước ngầm bị nhiễm vi khuẩn Coliform với hàm lượng vượt mức cho phép thì cần sử dụng các công nghệ lọc để lọc sạch nước hoàn toàn. Các công nghệ lọc RO, lọc Nano là lựa chọn phù hợp.
 • Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo, tia cực tím;
 • Chỉ uống nước đun sôi để nguội.

Như vậy khuẩn coiform là một trong những loại vi khuẩn dễ lây nhiễm khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo, nước chưa được lọc hoặc đun sôi. Sử dụng nước nhiễm coliform cũng tăng nguy cơ mắc tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe.Nếu có điều kiện bạn và gia đình hãy sử dụng các hệ thống lọc tổng và lọc nước đầu nguồn để có nguồn nước đảm bảo sức khỏe.


CÔNG TY CỔ PHẦN SWATEC VIỆT NAM

Hà Nội: Số 21 Manor 1Str, khu đô thị The Manor Central Park, P.Đại Kim ,Q.Hoàng Mai
Tp Hồ Chí Minh: Số nhà 16 đường số 7 khu cityland center hill
Điện thoại: 0862.712.138
Email: contact.swatecvn@gmail.com

Bài viết liên quan