Nước cứng là gì ? Sử dụng nước cứng, nước đá vôi ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống.

Swatec Việt Nam xin chào tất cả các bạn, nước cứng có lẽ không phải là điều nguy hiểm nhất với người sử dụng nước nhưng lại tạo ra phiền phức lớn nhất, cũng như tốn kém chi phí nhất để khắc phục .Trong sinh hoạt hàng ngày thì nước cứng thường gây ra rất nhiều vấn đề cho cuộc sống. Hôm nay hãy cùng Swatec tìm hiểu xem nước cứng là gì và ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống.

Nước cứng hay nước nhiễm đá vôi, nước nhiễm Mangan với các muối Ca2+, Mg2+ hàm lượng vượt 300mg/l theo tiêu chuẩn Việt Nam và 181mg/l theo tiêu chuẩn châu âu.

Nguyên nhân do nước thẩm thấu hòa tan lớp đá vôi trong đất  ion canxi và magie

Dấu hiệu nhận biết nước cứng : 

  • Trên vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét, tích tụ vảy ố, đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc.
  • Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng dùng để đun nấu bằng kim loại như nồi, chảo,… và đặc biệt là ấm đun nước sẽ xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắng đọng lại dưới đáy.
  • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước, ít ra bọt, dẫn đến quần áo và các đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt, thậm chí có cảm giác thô ráp và xỉn màu.
  • Da và tóc khô do sử dụng nước cứng.
  • Khi dùng nước cứng để pha trà hay cà phê thì thấy có lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt.
  • Nếu dùng nước cứng để làm đá, bạn sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan.

Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng nước cứng và có những phương pháp làm mềm nước nào đang được áp dụng trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Ảnh hưởng của nước cứng, nước nhiễm đá vôi trong công nghiệp:

Trong công nghiệp nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng với sản xuất , tình trạng nươc cứng, nước nhiễm đá vôi gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất cũng như kinh tế:
Giảm chất lượng sản phẩm các sản phẩm mỹ phẩm, nước ngọt, nước sử dụng trực tiếp, nước hoa, chế phẩm …
Tăng chi phí vận hành bảo trì , các lớp cáu cặn tạo mảng bám làm cách nhiệt cũng như thoát nhiệt nhanh hơn trong các bồn nước nóng .
Đường ống dẫn nước sử dụng lâu ngày dễ dẫn đến các hiện tượng cáu cặn làm chậm tốc độ chảy, tăng nguy cơ gãy, vỡ của đường ống.
Nồi hơi đóng cáu cặn tăng nguy cơ nổ lò do áp lực..

Ảnh hưởng của nước cứng trong sinh hoạt hàng ngày: 

Nước cứng gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống, lượng cặn canxi trong đá vôi làm tóc , da trở nên thô ráp hơn. Với những người sử dụng lần đầu hoặc chưa quen sau khi rửa mặt hoặc tắm bằng nước cứng sẽ có cảm giác có một lớp màng phấn hoặc bụi trên da.

Nước cứng sử dụng trong nấu ăn cũng làm giảm chất lượng các món ăn , giảm mùi vị

Với gia đình có trẻ nhỏ hoặc cần phải sử dụng nước nóng thường xuyên thì nước đóng cặn, nước đục ngầu sau khi đun nấu sẽ có cảm giác không an toàn cũng như bất an khi sử dụng.

Nước cứng sử dụng lâu ngày cũng dễ dẫn đến hiện tượng sỏi thận, sỏi mật vì khi sử dụng nước trong sinh hoạt cơ thể không thể bài tiết được hết cáu cặn cũng như các muối Ca2+ , Mg2+ rất dễ tạo sỏi , tạo kết tủa.

Ảnh hưởng lớn là vậy nhưng liệu có phương pháp loại bỏ đá vôi, làm mềm nước cúng một cách hiệu quả tiết kiệm nhất.

Với nước nhiễm đá vôi hiện nay có rất nhiều phương pháp lọc để loại bỏ cũng như làm mềm nước . Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng.

 

Phương pháp trao đổi Ion bằng hạt nhựa.

Đây là phương pháp sử dụng các hạt nhựa cation trong các thùng chứa , nước cứng sau khi đi qua các hạt nhựa này sẽ tạo các kết tủa Canxi trên bề mặt làm cho nước trở nên mềm hơn sau khi đi được làm mềm. Sau đó các hạt này sẽ được hoàn nguyên và tiếp tục vòng lặp đến khi các ion trong hạt nhựa đạt đến giới hạn cân bằng, khi đó chúng ta cần thay mới các hạt nhựa lọc này để có thể tiếp tục xử dụng.

Xử lý bằng hóa chất:

Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là Ca(OH)3, soda (Na2CO3), bari Hydroxit (Ba(OH)2), photphat natri (Na3PO4) … Tuy nhiên, khi xử lý bằng hóa chất cần lưu ý đến chất lượng nguồn nước cũng như mức độ làm mềm nước.Với phương pháp xử lý bằng hóa chất thường được sử dụng ở quy mô công nghiệp hoặc có các chuyên gia, hệ thống xử lý nước để có thể kiểm soát được chất lượng lượng nước . Với phương pháp xử lý bằng hóa chất bạn sẽ nhanh chóng có nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng.

 

Xử lý bằng phương pháp nhiệt:

Đây là phương pháp phổ thông nhất , bạn có thể xử lý bằng cách đun nấu nước lên sau đó để nguội và lọc lấy phần cặn đá vôi.Cụ thể là đun hoặc chưng cất nước cứng lên, mục đích để nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp xử lý dành cho nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh viễn không áp dụng.

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

Khi đun nóng nước, khí CO2 được khử hết, độ cứng cacbonat trong nước giảm. Tuy nhiên, lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn và lắng xuống.

 

Đối với Mg, quá trình khử này diễn ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp <180 độ C, Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2. Nhưng khi tăng nhiệt độ lên, Mg tiếp tục bị thủy phân tạo thành Mg(OH)2.

 

Hai phản ứng đều giải phóng khí CO2 và tạo ra kết tủa màu trắng, xuất hiện hiện tượng lắng đọng dưới đáy ấm siêu tốc. Song việc đun lâu, mảng bám tích tụ nhiều dễ làm các thiết bị hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng nước uống và sức khỏe người dùng.

 

Xử lý bằng phương pháp tổng hợp:

Phương pháp tổng hợp là phương pháp lọc dựa trên nhiều phương pháp lọc cùng diễn ra để lọc nước cứng. Với phương pháp lọc tổng hợp các loại vật liệu lọc đa dạng trong việc sử dụng cũng như kết quả lọc nước chất lượng tốt nhất với người sử dụng.

 

Xử lý bằng hệ thống lọc nước:

Hệ thống lọc bằng phương pháp thẩm thấu, màng RO là phương pháp lọc hiện nay đang nhiều công ty sử dụng nhất hiện nay với phương pháp lọc này các hệ thống lọc với kích thước micron sẽ làm nước thẩm thấu qua hệ thống màng lọc và lọc được nước sạch một cách hiệu quả.

Với các phương pháp lọc trên sau một thời gian sử sụng đều cần thay thế lõi lọc và vật liệu lọc. Đặc biệt phương pháp lọc bằng màng RO và Nano rất dễ làm hệ thống lọc tắc nghẽn cần theo dõi và thay thế thường xuyên.

 

Làm mềm nước cứng bằng công nghệ IPS:

Công nghệ lọc nước băng điện từ trường IPS của SAT Thụy Sĩ với sản phẩm thiết bị làm mềm nước cứng KalyxX là một trong những phương pháp làm mềm nước cứng mới nhất trên thị trường hiện nay. Dòng điện phân cực trong thiết bị sẽ chuyển hóa các phân tử CaCO3 từ dạng thù hình bình thường lục giác về dạng Aragonit giúp nước được làm mềm trong thòi gian 48h sau khi được làm mềm. Khi sử dụng nước được làm mềm sẽ không gây hiện tượng kết tủa khi sử dụng.

Bên trên là một số thông tin về nước cứng cững như ảnh hưởng của nước cứng đến cuộc sống cũng như các phương pháp xử lý nước cứng phổ biến hiện nay. Nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ tới mọi người.

Bài viết liên quan